Tiếp theo


WHO: Thông tin đầy đủ và dễ hiểu về virus Corona mới (2019-nCoV)

1 Lượt xem
admin
1
Được xuất bản 19 Mar 2022 / Trong Sức Khoẻ và cuộc sống

Virus Corona chủng mới (2019 nCoV) là chủng virus hô hấp mới, đang gây dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán (Trung Quốc) và lan dần ra nhiều quốc gia khác. Virus corona 2019 chưa từng xuất hiện ở người. Loại virus này có hình dạng của một chiếc vương miện, nên được người ta gọi là corona (dịch từ tiếng anh là vương miện).

Có những loại corona virus khác nhau mà chúng có thể gây ra các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp và một số triệu chứng về tiêu hóa. Các triệu chứng đường hô hấp có thể từ những triệu chứng cảm cúm thông thường cho tới viêm phổi cấp.

Hiện tại vẫn chưa rõ nguồn gốc của chủng 2019-nCoV. Nghiên cứu giải trình tự hệ gene của virus cho thấy chủng virus này có độ tương đồng 96,3% với chủng virus corona từ dơi nên có khả năng cao đây là chủng virus từ dơi bị đột biến rồi xâm nhiễm sang người. Hiện tại cộng đồng y tế đã xác nhận 2019-nCoV có khả năng lây từ người sang người.

Thông thường, lây lan từ người sang người xảy ra qua tiếp xúc gần (khoảng 2 m) với người bệnh. Lây từ người sang người hiện được cho là chủ yếu qua đường giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự đường lây cúm và các mầm bệnh qua đường hô hấp khác. Giọt bắn có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc bị hít vào phổi. Hiện vẫn chưa rõ một người có thể nhiễm 2019-nCoV khi chạm vào bề mặt hoặc vật mang virus rồi sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ hay không.

Thông thường, với hầu hết các loại virus lây qua đường hô hấp, người dễ lây nhất là người đang trong tình trạng có triệu chứng cao nhất (bệnh nặng nhất). Tuy nhiên, với 2019-nCoV, đã có trường hợp lây do tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm virus mà không có triệu chứng.

Cần lưu ý rằng khả năng lây lan từ người sang người của các loại virus khác nhau là khác nhau. Một số virus rất dễ lây lan (như sởi), trong khi các virus khác khó lây hơn. Do 2019-nCoV là loại virus mới chưa từng xuất hiện ở người nên khả năng lan truyền, mức độ nghiêm trọng và các đặc trưng khác của chúng hiện vẫn đang được nghiên cứu làm rõ.

(Nguồn clip: WHO, Vinmec chuyển ngữ)
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe của Vinmec tại :
https://www.youtube.com/channe....l/UCuqtKp77ZbFRUFLq0
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Hiện thêm
0 Bình luận sort Sắp xếp theo

Tiếp theo